Logo for baiviet32.com

Tư vấn về dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường

Posted: 26.1.2010 | Đọc: 40 | Bình: 0

Với bệnh nhân đái tháo đường, nếu không biết chọn thực phẩm và kiểm soát chế độ ăn uống, nhất là trong những ngày Tết, sẽ gia tăng đường huyết, biến chứng tim mạch, mỡ máu, võng mạc... khiến bệnh trở nên nghiêm trọng.

Bài liên quan Tư vấn về dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường hoặc tương tự:

Tư vấn về dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường 1

Thạc sĩ - Bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình.

Thực phẩm sau khi ăn sẽ được tiêu hóa, hấp thu vào máu và làm tăng đường huyết. Mức độ tăng đường huyết tùy thuộc vào số lượng thực phẩm ăn, hàm lượng và loại chất bột đường (carbohydrate, glucid), thành phần đạm, béo, xơ chứa trong thực phẩm, cách chế biến...

Để đánh giá mức độ ảnh hưởng của thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh, trung bình hay chậm, người ta phải chuẩn hóa thực phẩm cùng một số lượng chất bột đường, lấy đường glucose hay bánh mì trắng làm chuẩn, gọi là chỉ số đường huyết GI (Glycemic Index).

Các loại thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh sẽ có GI cao từ 70 trở lên. Mức GI trung bình là từ 56 đến 69, GI thấp dưới 55 sẽ là những loại thực phẩm làm tăng đường huyết chậm.

Tư vấn về dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường 1

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Đào.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người thường xuyên ăn các thực phẩm GI thấp trong nhiều năm sẽ ít bị nguy cơ đái tháo đường tuýp 2 và bệnh mạch vành. Do đó, các bệnh nhân tiểu đường cần chọn lựa cho mình những thực phẩm nằm trong nhóm có GI trung bình và thấp để duy trì lượng đường huyết một cách ổn định.

Để giúp bệnh nhân đái tháo đường vui Tết mà không phải lo âu, hai bác sĩ chuyên gia về nội tiết là Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Đào, Trưởng khoa nội tiết bệnh viện Chợ Rẫy, và Trưởng khoa nội tiết Bệnh viện đại học Y dược TP HCM, Thạc sĩ - Bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, sẽ tư vấn trực tuyến với bạn đọc VnExpress.net về cách lựa chọn thực phẩm để ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng đái tháo đường, vào sáng thứ tư 27/1.

Mời gửi câu hỏi về suckhoe@vnexpress.net

Cao Quang

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Tư vấn về dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VNEXPRESS.NET


Bình luận Tư vấn về dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Tư vấn về dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Tư vấn về dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tu van ve dinh duong cho benh nhan dai thao duong hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tư Vấn Dùng Thuốc

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 123.30.175.210, 07 August, 2014 07:53:24 (HANOI - VN).